Hướng dẫn sử dụng quạt hút ly tâm công nghiệp

Quạt hút ly tâm đặc trưng bởi lưu lượng gió lớn nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Việc sử dụng quạt hút ly tâm công nghiệp đúng cách mang lại hiệu suất hoạt động cao và đảm bảo độ bền dài lâu cho sản phẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách. Những chia sẻ hữu ích dưới đây sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của khách hàng về vấn đề này cách chi tiết nhất.

hệ thống quạt hút ly tâm công nghiệp
Hệ thống quạt hút ly tâm công nghiệp

Xem thêm: Khám phá quạt hút ly tâm chất lượng cao

Vận chuyển quạt hút ly tâm công nghiệp  

Quá trình vận chuyển quạt ly tâm công nghiệp đến công trình lắp đặt cần lưu ý các điểm sau:

– Vận chuyển cẩn thận, tránh các va đập làm biến dạng và hư hỏng các bộ phận, các chi tiết của quạt ly tâm.

– Đảm bảo các mối ghép nối các bộ phận luôn chắc chắn, không bị xê dịch sang vị trí khác.

– Không để động cơ bị nước ngấm vào, bóp méo, gãy vỡ,…

Lắp đặt quạt hút ly tâm công nghiệp

Thao tác lắp đặt cần phải đúng kỹ thuật. Nếu bạn không nắm rõ cách thức lắp lắp đặt. hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia có kinh nghiệm.

– Điện áp sử dụng: điệp áp kết nối vào máy phải giống như điện áp đã ghi trên máy. Trong hệ thống cấp điện cho động cơ, hãy lắp đặt các khí cụ điện đẩy đủ. Nếu có sự thiếu sót về dụng cụ sẽ không bảo vệ được quạt khỏi hiện tượng quá tải khi phát sinh các sai lệch về điện áp.

– Đường ống: đường ống vận chuyển luồng không khí trước và sau cần đảm bảo các yêu cầu về vận tốc dòng khí trong đường ống. Lắp đặt hệ thống đường ống tránh phức tạp và rối tắm đồng thời phải có biện pháp nâng đỡ chắc chắn để giảm bớt trọng tải, áp lực đè lên đường ống.

– Biện pháp hạn chế rung động

Thông thường các mẫu quạt điện chất lượng đều được cân bằng động nhờ hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Trong điều kiện làm việc bình thường không bụi bẩn, khói thải, khô ráo, nền nhiệt bình thường thì quạt hoạt động ổn định, không bị rung lắc, phát sinh độ ồn thấp.

Tuy nhiên trong những môi trường sản xuất công nghiệp thì thường chứa nhiều bụi bẩn, nền nhiệt cao làm cho các chi tiết quạt bám dính nhiều bụi bẩn. Các bu lông, động cơ, giá đỡ bị trôi lỏng, hỏng hóc,…gây sự rung động vượt ngưỡng cho phép. Điều này gây lan truyền rung động tác động xấu đến kết cấu quạt cũng như hiệu suất hoạt động.

Các biện pháp sau đây sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc phòng ngừa rung động, được nhiều chuyên gia khuyên dùng:

– Trang bị lò xo hoặc đệm cao su để đỡ quạt

– Sử dụng ống nối mền để lắp phía trước và sau quạt ly tâm.

– Lắp thiết bị rửa dội để vệ sinh làm sạch thường xuyên guồng quạt.

Trong quá trình sử dụng, cần tiến hành việc kiểm tra rung động thường xuyên. Nếu không thể khắc phục được với các biện pháp trên đây, hãy liên hệ với nhà sản xuất để hiệu chỉnh lại cân bằng động.

Lắp van ở vị trí trên đường ống hút của quạt. Cánh van nên mở thuận dòng khí. Không tạo xoáy hoặc cấu tạo quá phức tạp để tránh làm giảm hiệu quả hoạt động của quạt ly tâm.

lắp đặt quạt hút ly tâm công nghiệp
Lắp đặt quạt hút ly tâm công nghiệp

Vận hành và bảo dưỡng quạt ly tâm

  • Trước khi vận hành:

– Kiểm tra an toàn điện, cơ khí: Độ cách điện của động cơ tốt thông thường phải lớn hơn 1MW, các thiết bị bảo vệ hoạt động đảm bảo đủ độ tin cậy, quay thử máy bằng tay để kiểm tra xem máy có bị vướng kẹt cơ khí không, đồng thời phải đảm bảo trong buồng máy công tác của quạt đã sạch sẽ, không bị quên, sót các vật dụng thừa trong quá trình lắp đặt để lại

– Kiểm tra an toàn điện, cơ khí

Độ cách điện được cho là an toàn là lớn hơn 1 MW. Về kiểm tra cơ khí, cần kiểm tra xem quạt có bị vướng kẹt vật thể lạ nào hay không.

– Đóng van hút gió về vị trí nhỏ nhất.

  • Khởi động quạt:

– Kết nối nguồn điện vào quạt ly tâm

– Khi quạt chạy ổn định, bắt đầu mở dần van khí cho đến khi dòng điện đạt 95% dòng định mức.

  • Theo dõi khi vận hành quạt

Công việc này giúp đánh giá được hiệu quả khi hoạt động. Theo dõi thường xuyên các thông số về: Nhiệt độ các bộ phận ổ đỡ, nhiệt độ động cơ, tránh các va đập cơ khí, dòng điện tăng quá định mức. Nếu phát hiện các bất thường cần ngừng kết nối quạt với điện để kiểm tra.

quạt hút ly tâm công nghiệp
Theo dõi hoạt động của quạt hút ly tâm công nghiệp
  • Bảo dưỡng thiết bị

a) Chế độ bôi trơn:

– Trường hợp sử dụng dầu bôi trơn: đảm bảo dầu đủ thể tích và chất lượng theo yêu cầu. Ở lần chạy máy đầu tiên sau 150 giờ thì cần thay dầu. Những lần tiếp theo cứ 1000 giờ thay một lần.

– Trường hợp sử dụng mỡ để bôi trơn: lượng mỡ cần lấp đầy 2/3 khoảng trống vòng bi.

b) Chăm sóc kỹ thuật :

– Kiểm tra thường xuyên các mối ghép

– Vệ sinh guồng cánh để làm sạch các bụi bẩn bám vào

– Khi có nhu cầu sửa chữa phải dùng dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp các bộ phận của quạ̣t

Tham khảo thêm:

Tư vấn lựa chọn quạt hút ly tâm thông gió đúng yêu cầu

Tags: , , , , ,