So sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quạt hút công nghiệp gồm 2 loại cơ bản: quạt ly tâm và quạt hướng trục. Hai loại này khác nhau những gì? Những thông tin so sánh dưới đây sẽ cho bạn thấy cái nhìn trực quan và rõ ràng nhất .

quạt ly tâm và quạt hướng trục
Quạt ly tâm và quạt hướng trục có gì khác biệt

Quạt ly tâm và quạt hướng trục có gì khác nhau?

1. Quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm thường được thiết kế theo hình dạng con sò, hoạt động với cơ chế hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm.

Quạt hút ly tâm chống cháy nổ 3Hp
Quạt hút ly tâm chống cháy nổ 3Hp công suất lớn

Tham khảo: Tìm hiểu về cấu tạo quạt ly tâm

– Ứng dụng của quạt ly tâm

Thông gió, hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại; hút bụi trong hệ thống xay xát, sản xuất cao su, chất hóa học, xưởng gỗ…

Ưu điểm của quạt ly tâm

Quạt hút ly tâm có đặc tính nổi bật là tạo lực hút mạnh, tạo sức ép lớn để truyền gió đi xa. Kết hợp với ống gió co dãn để mở rộng khả năng luân chuyển không khí trong phạm vi diện rộng mong muốn. Trong khi đó dòng sản phẩm quạt hút công nghiệp hướng trực chỉ truyền gió được ở khoảng cách ngắn.

Đặc trưng bởi đặc tính nén tốt, quạt ly tâm có lợi thế về khả năng tạp áp lên đến 100.000Pa, vượt rất xa so với quạt hướng trục chỉ khoảng 1000Pa. Bởi vậy trong những môi trường đặc thù cần áp suất cao, quạt ly tâm là sự lựa chọn tối ưu giúp quạt hoạt động bền bỉ, đúng công suất mà không phát sinh các sự cố hỏng hóc không mong muốn.

Số lượng cánh cắt không khí lớn kéo theo giá trị lưu lượng gió cao. Khả năng thông gió, làm mát, lọc sạch khói bụi cao cải thiện rõ rệt chất lượng không gian sống và làm việc.

Những điểm hạn chế của quạt ly tâm

Ở dòng quạt ly tâm cao áp có nhược điểm là khi không kết nối quạt vào hệ thống, động cơ bị quá tải. Bởi vậy để đảm bảo vận hành trơn tru cần có van tiêt lưu dầu hoặc trong hệ thống tải ổn định.

Hoạt động với khả năng cải thiện không gian trong lành hiệu quả, quạt ly tâm có giá thành cao hơn so với quạt hút hướng trục. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, phù hợp với không gian diện tích lớn nhỏ khác nhau. Bởi thế hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để lựa chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách.

2. Quạt hướng trục

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của quạt hút công nghiệp hướng trục là dòng hút và dòng đẩy gió song song với trục của quạt.

Quạt thông gió hướng trục tròn iFAN TA-3G
Quạt thông gió hướng trục tròn iFAN TA-3G chính hãng

Xem thêm: Tìm hiểu về quạt hút công nghiệp hướng trục

– Ứng dụng

Sản phẩm này thường được dùng để thông gió, hút khói bụi trong các nhà máy luyện ki, mạ điện, nhiệt luyện, nhà máy sản xuất nhựa, hóa chất, xưởng may, trang trại,…

– Ưu điểm:

+ Quạt có lưu lượng lớn, áp lực cao.

+ Tiêu thụ điện năng ít, vận hành ổn định.

+ Độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

+ Có tấm lưới và cửa chớp che chắn, đóng mở tự động để bảo vệ các bộ phận bên trong.

+ So với các thiết bị điều hòa cùng hiệu suất làm mát, quạt hướng trục tiết kiệm hơn 60% chi phí vận hành.

Hạn chế:

+ Số lượng cánh quạt ít, cắt không khí trực tiếp nên khi hút không khí từ bên ngoài vào có chứa lẫn các chất bụi bẩn, tạo ma sát bụi với không khí gây ăn mòn, ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm hơn so với quạt ly tâm.

+ Với quạt hướng trực trực tiếp, motor được đặt phía bên trong thì các bụi bẩn bám vào đạn bạc hoặc cuộn dây đồng làm cho motor bị nóng lên, nhanh bị hỏng và giảm hiệu suất làm việc.

+ Với dòng quạt công nghiệp hướng trục gián tiếp, phần tiếp xúc giữa buli và dây curoa bị nhiễm bụi bẩn kích thước lớn sẽ làm giảm chất lượng dây curoa, làm giảm hiệu quả truyền động.

Lưu khi chọn và sử dụng quạt ly tâm và quạt hướng trục

– Chọn thiết bị với công suất phù hợp với diện tích, nhu cầu sử dụng.

– Chọn chủng loại và giá thành quạt hút công nghiệp,

– Chọn ống dẫn, tiết diện ống dẫn phù hợp

– Lắp đặt sao cho giảm thiểu tối đa sự hao hụt về công suất, đường ống dẫn là ngắn nhất.

Mua quạt ly tâm và quạt hướng trục ở đâu?

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục. Thật khó nói sản phẩm nào chất lượng hơn, sản phẩm nào ưu thế hơn bởi mỗi loại được thiết kế riêng để sở hữu những lợi thế riêng, phù hợp với các môi trường khác nhau.

Hãy để các chuyên gia của Phú Khang tư vấn loại quạt điện chất lượng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Đến với Phú Khang, chúng tôi mang đến giải pháp lắp đặt quạt thông gió chất lượng với báo giá tốt nhất thị trường. Cam kết sản phẩm chính hãng, bảo hành dài hạn và hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc.

Tham khảo thêm:

Vì sao nên chọn quạt ly tâm gián tiếp?

Tags: , , , , ,