Quạt ly tâm là gì? Công dụng và nguyên lý hoạt động?

Nếu bạn còn đang thắc mắc quạt ly tâm là gì? Nó có công dụng và nguyên lý hoạt động ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Phú Khang. Những chia sẻ sau đây của chúng tôi chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với bạn.

Khái niệm quạt ly tâm là gì?

quat-ly-tam
Quạt ly tâm

Quạt ly tâm hay còn gọi là quạt hút ly tâm là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt. Quạt ly tâm được chia ra làm 2 loại chính bao gồm:

Với quạt ly tâm trực tiếp thì mô tơ được gắn trực tiếp lên cánh quạt. Loại quạt này có ưu điểm là có tốc độ hút gió nhanh tuy nhiên bạn không thể sử dụng chúng trong môi trường axit hoặc môi trường quá nóng.

Quạt ly tâm gián tiếp thì ngược lại, mô tơ được gắn với cánh quạt bởi dây curoa. Khi mô tơ hoạt động sẽ làm dây chuyển động và kéo theo cánh quạt quay. Nó có khả năng chịu được nhiệt rất cao nên bạn có thể đặt ở bất cứ môi trường nào kể cả môi trường axit. Tuy nhiên, về tốc độ hút gió thì nó lại không bằng quạt ly tâm trực tiếp.

Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm?

mua-quat-cong-nghiep
Quạt ly tâm

Cấu tạo của quạt hút ly tâm bao gồm: Guồng quạt, trục máy, giá máy và vỏ quạt. 

Trong đó, guồng quay có tác dụng để tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy. Vỏ quạt có tác dụng hội tụ và chuyển hướng dòng không khí vào, với loại quạt nhỏ vỏ quạt có thể gắn với quạt, còn loại quạt lớn vỏ quạt phải đặt lên bệ đỡ riêng của nó. 

Quạt hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm, khi làm việc rô-tô sẽ hút không khí dọc theo trục, lúc này áp suất tại tâm quạt nhỏ không khí sẽ chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Nói một cách khác, không khí sẽ được luân chuyển vào tâm quạt và được cấp thêm năng lượng ly tâm.

Nhờ có lực ly tâm quanh vỏ quạt, không khí dọc theo trục sẽ bị đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt. Khi sản xuất thực tế, quạt ly tâm sẽ có 2 chiều quay là cùng chiều và ngược chiều quay của kim đồng hồ. Tùy từng nhu cầu hút, đẩy khác nhau mà chọn chiều quay phù hợp.

Công dụng của quạt ly tâm trong đời sống hàng ngày

don-vi-ban-quat-ly-tam-re
Quạt ly tâm

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó, quạt ly tâm có tính nén tốt số lượng cánh cắt. Không khí lớn nên hiệu quả lọc không khí rất tốt.

Chính vì lý do đó mà loại quạt này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải. Cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ. 

Tuy nhiên có một lưu ý đó chính là động cơ quạt thường bị quá tải. Khi không kết nối vào hệ thống nên thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc có phụ tải ổn định trong hệ thống.

Quạt ly tâm nào tốt đáng mua nhất hiện nay?

Quạt ly tâm tăng áp hút khói HAIKI HK71-2.5A-1.1 

mua-quat-ly-tam-dep
Quạt ly tâm tăng áp hút khói HAIKI HK71-2.5A-1.1 

Sản phẩm được thiết kế động cơ truyền động trực tiếp mang tới khả năng hoạt động mạnh mẽ. Bền bỉ có thể chịu được áp lực cao trong thời gian dài và liên tục. HAIKI HK71-2.5A-1.1 hoạt động với công suất 1.100W cho lưu lượng gió đạt 1.500 – 2.500 m3/h. Để nhanh chóng loại bỏ không khí tù đọng trong không gian sử dụng.

Quạt ly tâm tăng áp hút khói HAIKI HK71-3.0A-1.5

quat-ly-tam
Quạt ly tâm tăng áp hút khói HAIKI HK71-3.0A-1.5

Chiếc quạt là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà xưởng, xí nghiệp nhằm loại bỏ không khí ngột ngạt. Khói bụi giúp người dùng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. HAIKI HK71-3.0A-1.5 có độ bền và tuổi thọ cao nhờ được trang bị động cơ truyền động trực tiếp. 

Quạt ly tâm tăng áp hút khói HK71-3.2A-2.2

quat-ly-tam-phu-khang
Quạt ly tâm tăng áp hút khói HK71-3.2A-2.2

Sản phẩm hoạt động một chiều với chức năng chính là hút thải không khí tù đọng. Ô nhiễm, khói bụi trong không gian và thải ra ngoài. Đặc biệt quạt có khả năng kết hợp với hệ thống điều hòa không khí. Để sử dụng tại tầng hầm, hút khói nhà bếp, các quán ăn đồ nướng, nhà xưởng…vv.

Địa chỉ mua quạt ly tâm chất lượng tại TPHCM và Hà Nội

Chọn được 1 chiếc quạt ly tâm tốt còn dựa vào nhiều yếu tố, trong đó phải kể tới địa chỉ mua hàng có uy tín, chất lượng hay không? Nếu bạn đang ở TPHCM hoặc Hà Nội có thể ghé trực tiếp Phú Khang để tham quan và mua sắm. Ngoài ra chúng tôi còn có chính sách giao hàng tận nhà trên Toàn Quốc giúp các bạn có thể đặt mua nhanh chóng và dễ dàng. Phú Khang chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm thú vị nhất cũng như qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về Quạt ly tâm là gì đúng không nào?

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,