Lợi ích khi sử dụng quạt hướng trục phòng nổ

Theo thống kê của cục cảnh sát PCCC, năm 2021 có 2245 vụ cháy đã để lại những hậu quả, mất mát thương tâm về cả người và của, hỏa hoạn, cháy nổ là điều mà không ai mong muốn nhưng hiện tại nó vẫn và đang xảy ra khá phổ biến, nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra và không có giải pháp ngăn chặn thì chắc chắn là hậu quả để lại sẽ càng khiến con người ta buồn lòng hơn. Trên thị trường hiện nay đang có nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy được áp dụng khá nhiều và sự xuất hiện của quạt hướng trục phòng nổ được ví như trợ thủ đắc lực và mở ra tia sáng hy vọng cho con người. Tuy mang đến nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng đã biết về loại thiết bị này.

quạt hướng trục phòng nổ
Các loại quạt hướng trục phòng nổ

Khái niệm về quạt hướng trục phòng nổ 

  • Khi nhắc đến cái tên” Quạt phòng chống cháy nổ” chắc hẳn ai cũng có thể phần nào tự đưa ra được khái niệm về loại thiết bị này.
  • Quạt hướng trục phòng nổ là loại quạt hướng trục công nghiệp có công suất lớn, lưu lượng gió lớn và chức năng chính của nó là phòng cháy nổ, ngăn chặn hỏa hoạn. Thiết bị không chỉ giúp cho không gian lắp đặt được an toàn, bình yên hơn mà còn giúp cho không gian lắp đặt đảm bảo sự thông thoáng, trong lành, mát mẻ…
  • Chính nhờ những lợi ích trên mà thiết bị này được lắp đặt và sử dụng phổ biến trong không gian nhà xưởng, nhà máy, nhà xưởng, tòa nhà cao tầng, chung cư…
  • Quạt công nghiệp hướng trục phòng nổ có điểm đặc biệt khác với những loại quạt hướng trục thông thường là sở hữu động cơ có chip nhiệt bảo vệ nhằm giúp quạt thực hiện chức năng một cách hiệu quả nhất. Một sự đặc biệt của thiết bị này mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là vò đúc dày và được bịt kín, đặc điểm này sẽ giúp công tác phòng chống cháy nổ đạt hiệu quả cao hơn và hạn chế không phát sinh tia lửa điện khi gặp sự cố.
quạt hướng trục phòng nổ
Hình ảnh một mã quạt hướng trục phòng nổ

Quạt hướng trục phòng nổ hoạt động thế nào?

Xem thêm: Cách phân biệt quạt ly tâm và quạt hướng trục hiệu quả cao

Thiết bị thực hiện chức năng 1 chiều từ trước ra sau. Điều đặc biệt đối với quạt hút hướng trục phòng nổ đó là motor có tấm ngăn có khả năng chịu lửa cực tốt nên khi có bất kỳ dấu hiệu cháy nổ xảy ra, tấm ngăn này sẽ thể hiện khả năng của mình đó là phân cách nhiệt độ khí đốt với những đồ vật, với những phân vùng xung quanh. Nhờ đó giúp hạn chế, ngăn chặn xảy ra hỏa hoạn và nếu có xảy ra hỏa hoạn thì quạt sẽ giúp ngăn chặn đám cháy lan ra các khu vực lân cận gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Khi xảy ra cháy nổ thiết bị thực hiện việc hút khói bụi từ đám cháy giúp những người trong đám cháy không bị ngạt và dễ dàng tìm ra lối thoát mà không bị đám khỏi làm mất tầm nhìn. Đây là chức năng rất hữu ích giúp cho con người dễ dàng thoát khỏi hỏa hoạn. Không chỉ dừng lại ở đó, thiết bị còn có tác dụng làm giảm nhiệt độ, điều hoà không khí, lưu thông không khí trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn và lan rộng.

quạt hướng trục phòng nổ
Một ứng dụng thực tế của quạt thông gió phòng nổ đối với tầng hầm

Kết luận:

Với những nội dung mà Phú Khang vừa kể trên chắc hẳn phần nào quý vị cũng thấy được tầm quan trọng của thiết bị này trong cuộc sống chúng ta đúng không nào? Đây quả thật là một loại thiết bị rất cần được lắp đặt và có ý nghĩa lớn và không thể thiếu trong bất kỳ công trình, dự án lớn nào. Quý vị muốn các công trình, dự án của mình đảm bảo an toàn, tươi đẹp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu ngay hệ thống này và có được giải pháp tối ưu nhất cho không gian của mình nhé!

Bài viết hữu ích:

Lưu ý lắp đặt quạt hút công nghiệp đúng chuẩn

Quạt ly tâm là gì? Công dụng và nguyên lí hoạt động

Tags: , , , , ,