Cách phân biệt quạt ly tâm và quạt hướng trục hiệu quả nhất

Bạn là chủ doanh nghiệp và đang phân vân không biết có nên đầu tư vào quạt công nghiệp cho doanh nghiệp của mình không? Cũng như không biết nên chọn loại quạt công nghiệp nào hiệu quả như mong đợi? Hãy cùng chúng tôi dõi theo bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách phân biệt quạt ly tâm hay hướng trục để sử dụng hiệu quả nhất.

Khái niệm về quạt ly tâm và quạt hướng trục?

quat-huong-truc
Quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quạt hướng trục hiểu đơn giản là quạt thông gió với chiều hút và chiều thổi gió song song với trục quạt.

Quạt ly tâm là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai loại quạt?

Quạt Hướng Trục

quat-huong-truc-hcm
Quạt hướng trục cánh xuyên

Bao gồm có vỏ quạt, cánh quạt, khung chân đế, miệng hút và thổi, cốt láp truyền và motor. Có cấu tạo cánh quạt ít, cắt trực tiếp không khí. Motor quạt chuyển động bằng dây curoa. Quạt hướng trục thường dùng cột tạo áp từ 50-500Pa.

Nguyên lý hoạt động: Quạt hướng trục thường được lắp một đầu phân xưởng sẽ lắp theo hướng trục để hút khí độc, nhiệt, hơi ẩm bên trong nhà máy ra ngoài. Đầu còn lại lắp dẫn không khí từ bên ngoài vào thông qua hệ thống cửa gió.

Mô tơ đặt phía ngoài chuyển động bằng dây curoa. Khi mô tơ đặt trên trục phía trong thì bụi bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn bên trong cũng làm cho mô tơ nhanh bị nóng lên và chạy không bền nữa từ đó làm giảm hiệu suất.

Quạt Ly Tâm

quat-ly-tam
Quạt ly tâm gián tiếp

Cấu tạo: Guồng quạt, trục máy, giá máy và vỏ quạt. Quạt có số lượng cắt cánh không khí lớn. Motor chuyển động với dây curoa được đặt ở bên ngoài. Cộp áp từ 500 – 100.000Pa.

Nguyên lý hoạt động: Quạt ly tâm có nguyên lý hoạt động theo kiểu nguyên lý bơm ly tâm, khi làm việc rô-tô sẽ hút không khí dọc theo trục, lúc này áp suất tại tâm quạt sẽ chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Nhờ có lực ly tâm quanh vỏ quạt, không khí dọc theo trục sẽ bị đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt. Thực tế, quạt ly tâm sẽ có 2 chiều quay là cùng chiều và ngược chiều quay của kim đồng hồ. Tùy từng nhu cầu hút, đẩy khác nhau để chọn chiều quay phù hợp.

Ứng Dụng của quạt ly tâm và quạt hướng trục

quat-huong-truc-gia-re
Ứng dụng của quạt ly tâm và quạt hướng trục

Với quạt hướng trục

Loại quạt này sẽ giúp xua tan đi sự nóng bức do sự tỏa nhiệt của các máy móc, làn gió thu được từ quạt thông gió hướng trục sẽ làm dịu đi sự ngột ngạt khó chịu, oi bức của nhà xưởng, nhờ có quạt hướng trục này sẽ giúp người lao động thoải mái hơn trong quá trình làm việc cũng như đạt được công suất cao trong công việc.

Quạt ly tâm

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó hiệu quả lọc không khí rất tốt. Chính vì vậy quạt ly tâm này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.

Ưu Nhược, Điểm của quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quat-huong-truc-gia-re
Ưu nhược, điểm của quạt ly tâm và quạt hướng trục

Đối với Quạt Hướng Trục

Ưu điểm: Lưu lượng lớn, áp lực cao; Chất lượng ổn định; Vận hành êm ái; Tiết kiệm chi phí, năng lượng;… Vì thế tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, giảm điện năng tiêu thụ , ít phải bảo dưỡng và tuổi thọ lâu bền.

Nhược điểm: Quạt hướng trục chỉ có cánh quạt ít và cắt không khí trực tiếp nên tồn động có chất cặn bẩn gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí. 

Đối với Quạt Ly Tâm

Ưu điểm: Đặc tính là hút mạnh, đẩy xa, tạo được sức ép lớn nên có thể theo ống gió truyền đi xa; trong khi đó, quạt hướng trục chỉ truyền được ở khoảng cách ngắn, tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió.

Nhược điểm: Với quạt ly tâm cao áp có nhược điểm là động cơ quá tải khi không kết nối quạt vào hệ thống, do vậy loại quạt này thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc trong hệ thống phụ tải ổn định. Giá thành cũng cao hơn nhiều so với quạt hướng trục.

Vậy, nên mua quạt hướng trục hay quạt ly tâm?

quat-ly-tam-hcm
So sánh giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục

Qua những phân tích ở trên, mọi người cũng đã thấy. Mỗi sản phẩm đều mang ưu, nhược điểm riêng. Vì thế không nên đánh giá quạt hướng trục hay quạt ly tâm nên được lựa chọn nhiều hơn. Bởi mỗi không gian, điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau. Chủ đầu tư sẽ đưa ra được phương án đầu tư phù hợp và tối ưu nhất.

Nếu còn vướng mắc hay còn khó khăn nào về sản phẩm. Cũng như giá đừng ngần ngại chia sẻ với Phú Khang chúng tôi qua: 0937587089

Với thông tin xoay quang cách phân biệt quạt ly tâm và hướng trục hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, Từ đó dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn cuối cùng. 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,