Tìm hiểu về quạt hướng trục chống cháy nổ

Hoả hoạn, cháy nổ là điều mà không ai ai mong muốn nhưng nó vẫn và đang tiếp tục xảy ra và gây những hậu quả nghiêm trọng cả người và của. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời chắc chắn sẽ không thể lường trước được hậu quả đáng sợ của nó. Hiện nay có nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy được các doanh nghiệp áp dụng và sự xuất hiện của quạt hướng trục đang là biện pháp được ưa chuộng và mở ra hy vọng cho loài người có cơ hội tìm lại sự an toàn, bình yên. Mặc dù đang được sử dụng phổ biến và mang đến nhiều lợi ích nhưng không loại thiết bị này vẫn còn khá mới đối với nhiều người.

Hiểu được điều đó, trong bài viết này Phú Khang sẽ giới thiệu đến quý vị về loại quạt hướng trục phòng nổ cũng như ý nghĩa, chức năng của nó trong đời sống chúng ta. Ngoài ra trong bài viết sẽ giúp quý vị phần nào hiểu về nguyên lý hoạt động của nó. Cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khái niệm về quạt hướng trục chống cháy nổ

Quạt hướng trục phòng nổ chất lượng
Quạt hướng trục chất lượng

Với tên gọi của loại thiết bị này chắc hẳn phần nào chúng ta có thể đoán được quạt hướng trục phòng nổ là loại quạt hướng trục công nghiệp có công suất lớn, lưu lượng gió lớn và chúng được lắp đặt nhằm thực hiện chức năng là phòng cháy nổ, hỏa hoạn. Loại quạt này mang đến sự an toàn cho những gia đình sống trong khu dân cư, tòa nhà cao tầng, khu nhà xưởng, khu chế xuất, nhà máy, công xưởng…

Thiết bị này còn có ý nghĩa về mặt tinh thần. Giúp cho con người tìm được cảm giác an toàn, bình an, không phải lo lắng về vấn đề hỏa hoạn, cháy nổ.

So với các loại quạt hướng công nghiệp khác thì quạt hướng trục phòng nổ có điểm đặc biệt là sở hữu động cơ có chip nhiệt bảo vệ, nhờ có động cơ này giúp quạt hoạt động một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra thiết bị còn có một điểm đặc biệt đó là vò đúc dày và được bịt kín, đặc điểm này sẽ giúp công tác trong việc phòng chống cháy nổ đạt hiệu quả cao hơn và không phát sinh tia lửa điện khi gặp sự cố.

Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Quạt hướng trục được lắp đặt phổ biến
Quạt hướng trục được lắp đặt phổ biến

Mỗi loại quạt thông gió hướng trục sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau và quạt hướng trục phòng nổ có nguyên lý hoạt động thực hiện chức năng hút gió theo 1 chiều thuận từ trước ra sau. Nhờ đặc điểm motor có tấm ngăn chịu lửa cực tốt nên khi có dấu hiệu cháy nổ xảy ra, tấm ngăn chịu lửa sẽ thực hiện nhiệm vụ phân cách nhiệt độ khí đốt với các bộ phận xung quanh, tránh cho đám cháy cháy lan ra các khu vực lân cận.

Không chỉ dừng lại ở đó, thiết bị còn đồng thời thực hiện chức năng hút khói bụi từ đám cháy để tránh gây khói bụi mù mịt ảnh hưởng đến quá trình thoát nạn. Thực hiện chức năng điều hoà không khí trong môi trường tránh gây cháy lan và cháy to hơn. Dù ngọn lựa có bùng lên thì cũng không thể tạo thành hỗn hợp chất gây nổ bởi đã có sự kìm hãm và phân cách của quạt phòng nổ hiệu quả, giúp dập tắt đám cháy.

Lắp đặt quạt hướng trục chống cháy nổ đem lại lợi ích gì?

Thiết bị mang đến nhiều lợi ích cho không gian lắp đặt lợi ích cho
Thiết bị mang đến nhiều lợi ích cho không gian lắp đặt lợi ích cho

Qua những gì mà chúng tôi vừa kể trên chắc hẳn phần nào chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của quạt hướng trục phòng nổ đối với con người và trong đời sống. Đây quả thật là thiết bị cực kỳ quan trọng mà không một môi trường nào có thể bỏ qua, là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt trong các dự án xây xựng khu dân cư, tòa nhà… nhằm mục đích mang đến cuộc sống an toàn, tươi đẹp cho mọi người, mọi nhà.

Và một điều hiển nhiên: Nếu bạn không muốn lo lắng, bất an khi kinh doanh, sản xuất trong một môi trường luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao thì hãy sử dụng quạt hướng trục phòng nổ để ngăn chặn những hậu quả đáng thương tiếc về sau nhé! Đây chắc chắn sẽ là một giải pháp an toàn, hiệu quả cho không gian của bạn.

Tags: , , ,