Biện pháp giảm ồn cho quạt công nghiệp

Nhắc đến các thiết bị công nghiệp chúng ta thường nghĩ đến ngay tiếng ồn ào. Quạt công nghiệp cũng là thiết bị không thể tránh được điều đó và tầm quan trọng của việc tìm ra giải pháp hạn chế, ngăn chặn tiếng ồn khó chịu đó. Mỗi một nguyên nhân khác nhau chúng ta sẽ có cách giảm ồn cho quạt công nghiệp khác nhau nhằm mang lại sự hiệu quả, phù hợp nhất. Dưới đây là những cách giảm ồn cho quạt công nghiệp đang được cho là hiệu quả nhất, tối ưu nhất.

Lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý 

Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp để giảm ồn cho quạt công nghiệp
Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp để giảm ồn cho quạt công nghiệp

Lựa chọn vị trí lắp đặt quạt công nghiệp sao cho phù hợp nhất là một trong những điều cần thiết cần quan tâm đầu tiên khi tiến hành lắp đặt quạt công nghiệp hút gió. Việc lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý  không chỉ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ, hiệu quả mà còn có thể giúp hạn chế tối đa tiếng ồn tới môi trường xung quanh.

Một số biện pháp đang được áp dụng phổ biến như: bố trí khu vực làm việc của người lao động cách xa với vị trí lắp đặt quạt thông gió; lựa chọn vị trí để quạt không ảnh hưởng tới những máy móc, thiết bị xung quanh, đảm bảo vận hành bền bỉ, hiệu quả, giảm tiếng tiếng ồn tối đa tới những người lao động và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, năng suất của người lao động. Vì vậy trước khi lắp đặt quạt công quạt công nghiệp, chúng ta đừng quên bước lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả và có tiếng ồn trong mức tiêu chuẩn nhé!

Sử dụng hệ thống cách âm để giảm ồn cho quạt công nghiệp

Sử dụng vật liệu cách âm để giảm tiếng ồn
Sử dụng vật liệu cách âm để giảm tiếng ồn

Nhiều không gian nhà xưởng có diện tích khiêm tốn nên không thể áp dụng biện pháp đặt quạt công nghiệp cách xa nơi làm việc. Trong trường hợp này thì biện pháp sử dụng hệ thống cách âm, hút âm để hạn chế tối đa tiếng ồn là biện pháp được cho là tối ưu nhất. Biện pháp sử dụng các loại vật liệu cách âm này hiện đang được áp dụng phổ biến trong các phòng karaoke, phòng trà, phòng thu âm…. Việc sử dụng hệ thống cách âm giúp ngăn chặn tiếng ồn lớn phát ra từ môi trường bên ngoài một cách hiệu quả và không gây ảnh hưởng tới những không gian và con người xung quanh.

Những loại vật liệu cách âm đang được sử dụng phổ biến để giảm âm, cách âm đó là: mút xốp cách âm, bông thủy tinh, gỗ, vật liệu tổng hợp, thạch cao, cao su non, vải sơn sần….

Sử dụng hệ thống lan truyền để giảm ồn cho quạt công nghiệp

Sử dụng hệ thống lan truyền giúp tiếng ồn được hạn chế tối đa và được khuếch tán đến các khu vực xung quanh giúp giảm ồn đáng kể. Phương pháp này được hiểu một cách đơn giản là sử dụng các nguyên liệu có chức năng hút âm để đặt trên tường, trên mái,… Những loại nguyên liệu hút âm sẽ thực hiện chức năng hấp thụ bớt lượng âm thanh truyền trong không khí và giúp giảm ồn cho quạt công nghiệp không bị lan truyền đến môi trường xung quanh.

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ 

Bảo trì bảo dưỡng giảm ồn cho quạt công nghiệp
Bảo trì bảo dưỡng giảm ồn cho quạt công nghiệp

Việc bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh định kì là biện pháp không chỉ giúp các thiết bị quạt công nghiệp vận hành ổn định, bền bỉ vượt trội, mang lại hiệu quả cao mà còn giúp giảm tiếng ồn một cách đáng kể.

Khi đến định kỳ bảo trì, chúng ta cần kiểm tra các khớp nối kỹ càng, các yếu tố kỹ thuật tránh tình trạng để khớp nối bị ăn mòn, hỏng hóc. Vì nếu tình trạng này xảy ra sẽ làm mất đi khả năng hoạt đông hiệu quả của quạt và rất dễ phát sinh ra tiếng ồn. Ngoài ra chúng ta cũng cần đảm bảo lượng dầu bôi trơn đủ dùng không nhiều cũng không quá ít để thiết bị hoạt động mượt mà, trơn tru.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin mà quatdienchatluong.com muốn gửi đến quý vị những cách làm giảm tiếng ồn quạt công nghiệp hiệu quả nhất. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây có thể giúp quý vị có thêm những kiến thức để áp dụng cho không gian của mình.

Tags: , , , , ,