Quạt hướng trục nối ống gió công nghiệp

Quạt hướng trục nối ống gió là một trong những dòng quạt công nghiệp phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhằm sử dụng cho các hệ thống hút bụi, hút mùi, hút khói, thông gió. Quạt hút hướng trục với cấu tạo đặc biệt nhờ đó nó mang đến ưu điểm vượt trội khó có thiết bị nào mang lại. Vậy những ưu điểm này là gì? Cùng chúng tôi  tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin về loại thiết bị này nhé.

Quạt hướng trục là gì?

Quạt hướng trục chất lượng
Quạt công nghiệp chất lượng

Quạt công nghiệp hướng trục hay quạt thông gió  là dòng sản phẩm được thiết kế một chiều hút và một chiều thổi linh động. Hiện nay, dòng thiết bị này có đa dạng về mẫu mã, kích thước và kiểu dáng khác nhau, do đó phù hợp với từng môi trường.

Quạt công nghiệp hướng trục có 2 kiểu chính: 

 • Quạt trực tiếp có motor gắn trực tiếp vào cánh giúp cho quạt có lưu lượng hút gió lớn như một cột áp cao sử dụng để hút mùi, hút gió và lưu thông không khí ở trong nhà xưởng. 
 • Quạt gián tiếp sử dụng cây curoa để kết nối giữa motor và cánh quạt giúp cho quạt không chịu trực tiếp khi hoạt động. Quạt hút gián tiếp thường sử dụng để hút bụi sơn, hút hơi nóng cho nhà bếp.

Hiện nay, quạt công nghiệp hướng trục chia thành 2 loại chính này để tạo ra các chiếc quạt như quạt tạo áp suất, quạt không tạo áp suất, quạt thân vuông, quạt thân trong và không cố định,…

Cấu tạo quạt công nghiệp hướng trục nối ống gió

 • Quạt công nghiệp hướng trục có dạng thân vuông hoặc thân trong bao gồm các bộ phần động cơ chính như: buly, dây đai, cánh,…
 • Vật liệu được sử dụng làm thiết bị này đó là: thép ss400, composite, inox 304,… động cơ Teco, Toàn Phát,…
 • Và cũng bởi đặc điểm cấu tạo của quạt mà người ta sẽ chia thành quạt hướng trục gián tiếp và trực tiếp như trên.

Nguyên lý làm việc

Quạt công nghiệp hướng trục phần lớn hoạt động dựa vào các nguyên lý như: Điện năng sẽ chuyển thành cơ năng và làm động cơ quạt quay lực sẽ chuyển trực tiếp lên phần cánh đối với quạt gián tiếp hoặc có thể chuyển gián tiếp qua dây đai để làm cánh quạt quay theo tốc độ của buly hoặc motor – với quạt gián tiếp.

Ưu điểm của quạt thông gió hướng trục nối ống gió

Quạt hút hướng trục có nhiều ưu điểm vượt trội
Quạt hút hướng trục có nhiều ưu điểm vượt trội

Về cơ bản, quạt thông gió hướng trục được chia thành hai loại chính như đã nói ở phần trên: quạt trực tiếp và quạt gián tiếp.

 • Quạt hướng trục công nghiệp gián tiếp: cánh quạt truyền động qua dây đai và motor được đặt ngoài để khi hoạt động thì motor không bị tiếp xúc trực tiếp với môi trường sử dụng. Sản phẩm này sử dụng chủ yếu cho các hệ thống hút bụi công nghiệp đặc biệt là sử dụng để hút bụi sơn.
 • Quạt hướng trục trực tiếp: Motor sẽ được lắp sau cánh quạt qua trục quạt sản phẩm chủ yếu dùng để hút bụi, hút mùi, hút gió, hơi nóng. Bên cạnh đó thiết bị này còn có các loại khác như được làm bằng thép toàn bộ, làm bằng inox, vẻ thép, cánh nhôm.

Một số ưu điểm nhất định phải kể đến khi nhắc tới loại quạt này đó là:

Vận hành bền bỉ, ổn định

Thiết bị được sản xuất trên công nghệ hiện đại, có độ cứng cao, độ bền ổn định, đảm bảo chất lượng về mặt chất liệu. Do đó quạt có khả năng vận hành bền bỉ và ổn định trong thời gian dài mà hạn chế gặp sự cố tối đa.

Lực hút quạt lớn

Quạt sử dụng động cơ cao cấp cuốn hoàn toàn bằng dây đồng có đo độ bền bỉ cao. Cánh quạt được thiết kế với góc nghiêng số lượng hợp lý nên có thể tối ưu được luồng gió đi qua, lực hút lớn, công suất quạt cao. Từ đó mang lại hiệu quả cao một cách nhanh chóng.

Dễ sử dụng, lắp đặt sửa chữa

Quạt được thiết kế tối ưu cho người sử dụng và vận hành được thực hiện một cách dễ dàng nhất.

Ứng dụng của quạt công nghiệp hướng trục nối ống gió

Quạt hướng trục chất lượng
Quạt hướng trục chất lượng

Quạt công nghiệp hướng trục là một dòng quạt được đánh giá cao và hữu ích giúp cho việc lưu thông, làm mát lọc bỏ các khí độc hại, bụi bẩn, hơi nóng ra bên ngoài để không gian trong nhà xưởng luôn trong lành. 

Việc lắp đặt thiết bị này góp phần cực kỳ quan trọng nó góp phần bảo vệ sức khoẻ của người lao động. Đồng thời nó còn giúp cải thiện chất lượng của không khí bên trong nhà xưởng, không gian đỡ bí bách, ngột ngát. Ngoài ra, còn đảm bảo về phần hiệu suất hoạt động của công nhân cũng như sự hoạt động của máy móc nhà xưởng. 

Quạt này đảm bảo ứng dụng rộng rãi tạo nhà xưởng và công trình như:

 • Ứng dụng tại các khu công nghiệp nông sản
 • Ứng dụng trong khu tầng hầm
 • Ứng dụng lắp đặt tại bệnh viện, trường học
 • Lắp đặt tại các trang trại chăn nuôi
 • Lắp đặt tại xưởng sản xuất, chế biến, dệt may,…
 • Xưởng chế tạo cơ khí
 • Xử lý rác thải công nghiệp

Kết luận

Hy vọng với những ưu điểm và đặc điểm của quạt hướng trục công nghiệp trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu lựa chọn sản phẩm quạt công nghiệp phù hợp cho không gian nhà xưởng của bạn. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn bạn có thể để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo theo số Hotline 0937 587 089

Tags: , , , , , ,