Hướng dẫn bảo trì hệ thống quạt hút công nghiệp

Cũng như các thiết bị máy móc khác, sau một thời gian đưa vào sử dụng, quạt hút công nghiệp hoạt động với hiệu suất không còn như lúc đầu, có thể gặp các sự cố về hỏng hóc. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời thì các trục trặc có thể trở nên nghiêm trọng hơn ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và độ bền của quạt cũng như làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Chính vì thế việc bảo trì hệ thống quạt hút công nghiệp là rất cần thiết. Công việc này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tuổi thọ của sản phẩm, giảm chi phí sửa chữa, góp phần không nhỏ nâng cao hiệu năng làm việc của quạt.

Các hỏng hóc phổ biến của hệ thống quạt hút công nghiệp

– Mất cân bằng động

Cân bằng động đóng vai trò trong việc tạo nên lưu lượng gió lớn, luồng gió thổi khỏe phục vụ nhu cầu thông gió, làm mát, lọc bỏ khói bụi,…Vấn đề mất cân bằng động xảy ra khá phổ biến đặc biệt khi quạt hoạt động liên tục trong những môi trường hóa chất, có độ ăn mòn cao, nhiều khói bụi, nền nhiệt cao,…Hỏng hóc này không gây ra tiếng ồn lớn mà còn kéo theo nhiều sự hư hỏng khác trong hệ thống quạt hút công nghiệp, làm giảm hiệu suất hoạt động đáng kể của sản phẩm.

bảo trì quạt hút công nghiệp
Hình ảnh các nhân viên đang kiểm tra mất cân bằng động

Tham khảo: Quạt hút công nghiệp là gì? Các lưu ý khi lắp đặt

– Hư hỏng về phần điện

Có thể kể đến các hư hỏng phổ biến như: đứt dây nguồn, hỏng dây nối, hỏng công tắc, hỏng tụ điện, chập mạch,…Sự cố hư hỏng này cắt đứt sự kết nối giữa nguồn điện và quạt làm thiết bị không khởi động được. Đối với trường hợp này cần tiến hành kiểm tra ngay phích cắm, dây điện, điện áp hoạt động có đúng điện áp định mức hay không,…

– Hư hỏng về cơ khí

Các hư hỏng thường gặp là vòng bi, guồng cánh bị hỏng, vòng trục không cân, mòn hoặc cong, thiếu dầu mỡ,…Các hư hỏng này kéo theo các sự cố về kẹt trục, chạy yếu, quá nóng, tạo ra tiếng ồn khó chịu,…

Hướng dẫn phương pháp bảo trì hệ thống quạt hút công nghiệp đúng cách

– Chăm sóc kỹ thuật

Cần tiến hành công tác chăm sóc kỹ thuật này cách định kỳ để đảm bảo quạt hoạt động bình thường và ổn định. Công việc này bao gồm:

– Kiểm tra các mối ghép để biết thiết bị có hoạt động tốt hay không

– Vệ sinh quạt hút công nghiệp để lọai bỏ bụi bẩn bám dính, ngăn không làm ảnh hưởng đến động cơ.

– Kiểm tra các đường dây điện tránh gây hư hỏng, chập cháy.

– Khi phát hiện các sự cố bất thường cần tìm đến các kỹ thuật viên kinh nghiệm đến kiểm tra.

– Kiểm tra dầu bôi trơn

– Dầu bôi trơn cần đảm bảo đúng số lượng và chất lượng.

– Sau 150 giờ chạy máy đầu tiên cần phải thay thế dầu bôi trơn mới. Những lần thay tiếp theo định kỳ sau 1000 giờ thì thay một lần.

– Kiểm tra các bộ phận nếu phát hiện lượng dầu bị rò rỉ cần thêm lượng dầu đảm bảo 2/3 khoảng trống trong vòng bi.

kiểm tra quạt hút công nghiệp
Cần kiểm tra quạt hút công nghiệp thường xuyên

Xem thêm : Có nên mua quạt hút công nghiệp cũ không?

Đơn vị phân phối quạt hút công nghiệp uy tín hàng đầu trên thị trường

Hy vọng những chia sẻ trên đây là những thông tin hữu ích giúp quý khách biết phương pháp bảo trì quạt hút công nghiệp đúng kỹ thuật. Khi cần sự trợ giúp từ các chuyên gia, hãy gọi ngay cho Phú Khang. Đội ngũ kỹ thuật viên chu đáo, dày dặn kinh nghiệm đảm bảo sẽ giúp khách hàng hài lòng nhất.

Tại Phú Khang, chúng tôi cũng mang đến giải pháp về hệ thống quạt hút công nghiệp hoàn chỉnh tốt nhất dành cho các khách hàng có nhu cầu. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng quý khách bằng dịch vụ tư vấn mẫu quạt phù hợp nhất, cung cấp sản phẩm chính hãng chất lượng cao cũng như mang đến báo giá ưu đãi nhất trên thị trường.

Là đơn vị hàng đầu chuyên phân phối quạt thông gió công nghiệp, đảm bảo đến bạn sẽ cảm thấy hài lòng tuyệt đối khi lựa chọn dịch vụ tại công ty Phú Khang chúng tôi.

Tham khảo thêm:

Các dòng quạt hút công nghiệp cho nhà xưởng phổ biến nhất

Tags: , , ,